Cháy chung cư: các bước tự bảo vệ mình khi gặp hỏa hoạn nhà cao tầng

Cháy chung cư: các bước tự bảo vệ mình khi gặp hỏa hoạn nhà cao tầng

Bạn sẽ làm gì khi cháy chung cư?

Bạn cần trang bị cho mình những bước cơ bản để sẵn sàng ứng biến với những trường hợp hỏa hoạn xấu nhất có thể xảy ra.

 • Khi có phát hiện đám cháy lập tức tìm các biện pháp dập lửa nhanh nhất như sử dụng bình chữa cháy bột, bình CO2 hoặc dùng cát, nước, khăn ướt để khống chế ngọn lửa. Trong trường hợp đám cháy đã quá lớn không thể dập bằng cách thông thường thì phải tìm đường thoát hiểm và báo động càng sớm càng tốt.
 • Xác định vị trí chính xác của đám cháy để né khu vực này vì khói của đám cháy rất dễ khiến bạn bị ngạt ra và nếu có thể thì thông báo vị trí này cho công an PCCC hoặc người quản lý khu vực để họ xác định nơi cần chữa cháy nhanh hơn.
 • Lúc cháy bạn có thể sẽ bị ngạt trước khi ngọn lửa tới, vì vậy cần tránh những nơi kín và các vật dụng có thể nổ như bình gas, tủ lạnh, thiết bị điện tử,..
 • Sử dụng khăn tẩm nước bịt mũi hoặc đeo mặt nạ phòng độc (nếu có) để lọc khói giúp bạn không bị ngạt. Không mở cửa nếu thấy cửa ấm hoặc nóng. Nếu thấy cửa không bị tác động nhiệt thì mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì đóng lại ngay lập tức đồng thời chèn kỹ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng. Nếu bị cay mắt do khói không quan sát được, dùng chân đưa ra trước để dò đường. 
 • Khi bên ngoài cửa đã bị cháy bạn cần thoát ra ngoài bằng lối ban công hoặc cửa sổ bằng cách sử dụng các thiết bị chuyên dụng như thang hoặc dây thừng. Trường hợp không có các thiết bị này, bạn sử dụng quần áo chăn màn cột lại thành dây để leo xuống những tằng không bị cháy. Lúc này cần hô hào thật to để các lính cứu hộ có thể giúp đỡ bạn. Không nên nhày xuống vì sẽ rất nguy hiểm.
 • Nếu như bạn không may bị cháy quần áo, đừng hoảng sợ. Hãy dùng hai bàn tay bịt mặt và nằm xuống sàn lăn qua lăn lại cho đến khi quần áo không bị cháy nữa. Tuyệt đối không nên chạy vì gió sẽ làm ngọn lửa cháy mạnh hơn.
 • Trong khi cháy các vật dụng có thể đè lên bạn khiến bạn không thể di chuyển. Lúc này bạn chỉ có thể đợi người đến cứu nên cần bình tĩnh và hít thở đều để giữ sức.
 • Khi một người có dấu hiệu bị ngạt khói, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có khói quá dày đặc. Sau đó, tìm cách làm thông thoáng đường hô hấp bằng cách hô hấp nhân tạo. Nếu bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng đưa tới ngay bệnh viện để được thở oxy.

 

Trang bị bình chữa cháy xách tay

 • Bình chữa cháy là vật dụng không thể thiếu trong bất kỳ trung cư nào. Nó có thể dập tắt các đám cháy nhỏ trước khi nó lan rộng.
 • Mặc dù các trung cư đã trang bị đầy đủ các bình chữa cháy cho các tằng nhưng nếu có thể, bạn nên tự trang bị cho mình một bình chữa cháy đặt trong nhà sẽ giúp việc chữa cháy trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Bạn nên kiểm tra bình thường xuyên để xem chúng có còn hoạt động không để kịp thời bảo trì, bảo dưỡng.
 • Việc học cách sử dụng bình chữa cháy cũng sẽ là điều rất để lúc cần thiết bạn có thể sử dụng nhanh chóng và an toàn nhất. Ngoài ra, sử dụng loại bình chữa cháy phù hợp cũng sẽ tăng hiểu quả dập tắt lửa khi gặp sự cố hỏa hoạn.

 

Trang bị mặt nạ phòng độc

 • Trang bị cho gia đình những chiếc mặt nạ phòng độc sẽ không chỉ bảo vệ bạn tránh khỏi khói và khí độc khi có cháy nổ mà còn có thể bảo vệ các thành viên trong gia đình và giúp đỡ người khác thoát khỏi đám cháy một cách an toàn.Mặt nạ phòng độc có khả năng lọc khói và các khí độc hại khi các thiết bị, đồ dùng bị cháy sinh ra. Với thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng, bạn có thể đeo dễ dàng và nhanh chóng trong những trường hợp khẩn cấp như cháy nhà, nổ bình gas, chạm dây gây nổ các thiết bị điện,…
 • Khăn thấm nước sẽ là giải pháp tạm thời để giảm khả năng bị ngạt bởi khói và khí độc trong các sự cố cháy nổ chung cư. Tuy nhiên nó cũng chỉ giúp bạn được một phần, nguy cơ nguy hiểm vẫn rất cao.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: