Những cách tiết kiệm lượng điện tiêu thụ trong công tác quản lý chung cư

Những cách tiết kiệm lượng điện tiêu thụ trong công tác quản lý chung cư

Từ sau khi đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trở lại tại nhiều thành phố lớn, chi phí quản lý chung cư mùa dịch, đặc biệt là chi phí điện/ nước cũng tăng đáng kể, phần nào tạo gánh nặng không nhỏ về kinh tế cho các tòa nhà chung cư. Vì vậy, bài toán tiết kiệm điện trong quản lý chung cư đang là nỗi trăn trở của các đơn vị đang làm công tác quản lý: Phải cắt giảm như thế nào để vừa đảm bảo sự an toàn cho tòa nhà mùa dịch, việc vận hành chung cư vẫn hoạt động bình thường, mà vẫn tinh giảm được lượng điện năng tiêu thụ một cách tối ưu nhất.

Cùng Propzy TAP tìm hiểu một số phương pháp tiết kiệm chi phí điện trong quản lý chung cư qua bài viết sau.

Nhu cầu sử dụng điện nước cùng các dịch vụ công cộng gia tăng rõ rệt

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát nhanh, nhiều thành phố lớn như Hà Nội và HCM đều phải thực hiện giãn cách xã hội, vì vậy đa số cư dân trong chung cư buộc phải làm việc ở nhà gia tăng, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng các dịch vụ điện, nước cùng các dịch vụ công cộng trong tòa nhà cũng tăng cao rõ rệt.

Bên cạnh đó, khi lượng cư dân ở lại nhà nhiều, lượng tải tiêu thụ các thiết bị điện gia tăng cũng khiến chi phí bảo trì thiết bị điện, nước trong tòa nhà cần được chú trọng nhiều hơn. Đây cũng là một trong những gánh nặng về chi phí dịch vụ mà cả ban quản lý tòa nhà cùng với cư dân và khách hàng trong tòa nhà phải gánh chịu.

Ngoài ra ban quản lý lúc này cũng cần phải chú ý đến việc làm vệ sinh sạch sẽ cho các thiết bị để đảm bảo không có tác động từ bên ngoài gây ra hỏng hóc, phát hiện kịp thời để giúp thay thế và sửa chữa hệ thống cơ điện của tòa nhà.

Giải pháp tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ trong mùa dịch

Điện năng là loại năng lượng được sử dụng chủ yếu, chiếm 60 - 79% tổng năng lượng tiêu thụ của chung cư. Đây là chi phí vừa dễ tăng cao, vừa dễ cắt giảm bằng các hình thức khác nhau.

Với một số biện pháp sau đây, Ban Quản lý chung cư có thể cân nhắc áp dụng ngay:

  1. Sử dụng các thiết bị chiếu sáng công nghệ LED

  2. Lắp đặt hệ thống bình đun nước nóng năng lượng mặt trời để cấp nước nóng, tiết kiệm nhiên liệu sử dụng cho nồi hơi.

  3. Thay thế hệ thống điều hòa cục bộ bằng hệ thống điều hòa trung tâm VRV tích hợp biến tần

  4. Lắp đặt biến tần điều khiển động cơ bơm nước

  5. Ban hành các quy định cụ thể về sử dụng thiết bị: Các trang thiết bị điện trong các phòng ban khi không có người làm việc ở trong phòng đều phải cắt hết điện và nên được quy định cụ thể bằng văn bản. Một số quy định cụ thể như sau:

Hệ thống chiếu sáng:

- Tắt đèn khi không cần thiết phải sử dụng;

- Tận dụng ánh sáng tự nhiên trong những ngày trời nắng;

- Giảm bớt ánh sáng vào ban đêm, trong khi vẫn duy trì đầy đủ ánh sáng để đảm bảo an ninh trong các khu vực cần thiết; Hạn chế việc bố trí và sử dụng các đèn chiếu sáng ở ngoài trời.

Hệ thống điều hòa không khí:

- Chỉ bật điều hòa khi nhiệt độ trong phòng lớn hơn 26 độ C

- Bật điều hòa trước giờ làm việc 30 phút và tắt trước 30 phút khi hết giờ làm việc

- Khi sử dụng điều hòa đóng kín các cửa bên trong phòng: Nhằm mục đích tạo ra một luồng không khí lạnh luân chuyển trong không gian của phòng, và cũng có thể giảm thiểu thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường.

Hệ thống thiết bị văn phòng:

- Đối với các máy tính văn phòng, khi không sử dụng máy tính ít hơn 1 giờ nên để chế độ màn hình chờ Stand by

- Khi không sử dụng máy tính nhiều hơn 1 giờ thì nên tắt máy tính

 

PROPZY TAP - Giải pháp tiết kiệm toàn diện dựa vào nền tảng công nghệ hiện đại

PROPZY TAP là nền tảng quản lý vận hành chung cư dành cho Ban Quản Lý, giải quyết bài toán tối ưu hóa chi phí và nguồn lực giúp cho việc vận hành quản lý được chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, PROPZY TAP được xây dựng trên nhu cầu thực của các tòa nhà nên có thể đáp ứng tối đa những nhu cầu và tiêu chí sử dụng, đem đến giải pháp hiệu quả và bền vững.

Với quy trình được chuẩn hóa bằng công nghệ, mọi công việc đều được quản lý trên hệ thống, giúp cho ban quản lý cắt giảm được các chi phí nhân công, chi phí vận hành, tập trung tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có, mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc và các phương án tiết kiệm điện được hiệu quả, nhờ vào các tính năng sau:

- Quản lý nhân viên và cập nhật tiến độ công việc tức thời

- Phân công và nhắc nhở kiểm tra tình trạng điện bằng hệ thống thông báo tự động

- Ghi nhận các sự cố điện từ cư dân và xử lý kịp thời

Với 2 giao diện chuyên biệt dành máy tính và điện thoại, Ban Quản Lý có thể linh hoạt sử dụng Propzy TAP phù hợp với yêu cầu công việc của từng nhân viên, đem đến những tính năng vượt trội, dễ sử dụng trong mỗi thao tác, góp phần tạo nên bước đột phá mới cho công tác quản lý của các Công ty quản lý/ Ban quản lý chung cư.  Hiện tại, PROPZY TAP đã và đang đồng hành cùng hơn 20 dự án chung cư tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.


---------------------------------------------

Liên hệ PROPZY TAP – Ứng dụng quản lý chung cư và tiện ích cư dân để trải nghiệm ngay:

  • Tổng đài 24/7: (028) 73.011.099

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: